Vải không dệt là gì? Nguồn gốc, ưu nhược điểm 2023

Vải không dệt

Ngày nay, vật liệu được sản xuất không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Vải không dệt là gì và tại sao vải không dệt ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi? Trong bài viết dưới đây của Xưởng may gia công Apis, những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vải không dệt và cách sử dụng chất liệu này trong cuộc sống. 

Vải không dệt 

Vải không dệt được đặt tên theo quy trình sản xuất đặc biệt của chúng. Loại vải này không được tạo ra bằng cách đan hay dệt vải thông thường mà được tổng hợp từ các hạt polypropylene (nhựa tổng hợp). Những hạt này được nấu chảy ở nhiệt độ cao và kéo thành sợi. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà nhà sản xuất có thêm một số thành phần khác phù hợp với sản phẩm. Các sợi tổng hợp sau đó được dập bằng dung môi hóa học hoặc máy cơ nhiệt  để liên kết chúng lại với nhau để tạo thành một loại vải xốp, nhẹ. 

Nguồn gốc 

Có nhiều tài liệu nói về nguồn gốc của vải không dệt. Theo một số nhà nghiên cứu, hành trình dài liên tục trên sa mạc gây khó khăn cho du khách. Để tránh bị thương ở chân, họ nhét chăn len vào dép. Sau đó, dưới tác động của áp suất chân, độ ẩm và nhiệt độ không khí, những bó lông cừu trở thành một loại vật liệu mềm, nhẹ và xốp, hay còn gọi là tiền thân của vải không dệt ngày nay. 

Ở châu Âu thế kỷ 19, Garnett được coi là “cha đẻ” của sản phẩm không dệt khi ông phát hiện ra công dụng tuyệt vời của sợi trong quá trình sản xuất.

Khi nước Anh là một trong những quốc gia dẫn đầu ngành dệt may, Garnett nhận thấy một lượng lớn xơ bị lãng phí trong quá trình cắt, ông đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị cắt xơ thừa thành sợi dùng để làm gối. 

Sau một thời gian, anh ấy đã phát triển phương pháp dán chúng lại với nhau bằng keo của riêng mình. Nguồn gốc của vải không dệt có từ thời cổ đại 

Quy trình sản xuất vải không dệt 

Nguyên liệu sản xuất vải không dệt là sợi từ ngành công nghiệp giấy, sợi từ ngành dệt và filament (dạng cơ bản của sợi polyester). Những vật liệu này sau đó được sản xuất thông qua bốn bước sau để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. 

Bước 1: Tạo màng 

Vải không dệt được tạo ra bằng phương pháp ướt hoặc khí sử dụng máy chải thô để tạo màng và các phương pháp như SB, MB, kéo màng nhanh,… 

Bước 2: Cán màng sợi 

Tiếp theo là màng tổng hợp các sợi được xếp lớp theo chiều ngang, được kéo căng bằng máy, sau đó được trộn và xoắn thành màng sợi. 

Bước 3: Liên kết màng sợi quang 

Sau đó, các màng sợi quang được liên kết với nhau bằng cách xuyên kim, vướng víu thủy lực, hóa chất, sóng siêu âm, cán màng, liên kết nhiệt, v.v. Mỗi phương pháp dán keo đều mang lại cho sản phẩm những tính chất khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng mà có thể cân nhắc lựa chọn nhà sản xuất.  

Bước 4: Xử lý lần cuối 

Vải không dệt được hoàn thiện bằng cách tráng và đốt bề mặt vải, sau đó được in và ép theo yêu cầu của người tiêu dùng. 

Vải không dệt

Ưu điểm của vải không dệt 

Vải không dệt có nhiều ưu điểm: 

  • Vải không dệt chịu lực rất tốt và bền 
  • Thân thiện với môi trường 
  • Vải không dệt giá rẻ 
  • Vải không dệt có màu sắc không đẹp mắt 
  • Vải không dệt có màu sắc không đẹp mắt vải 

Nhược điểm

Do hấp thụ tốt và phân hủy tự nhiên, vải không tiếp xúc với vải trong một thời gian dài, đặc biệt là tiếp xúc với nước, bền và dễ thay thế. Vì vậy, người tiêu dùng phải cân nhắc mục đích sử dụng của mình khi lựa chọn chất liệu phù hợp.