Form áo là gì? Các form áo thông dụng được yêu thích 2023

form áo

Khi bạn mặc một chiếc áo sơ mi để đáp ứng tiêu chí thời trang, thẩm mỹ hay thiết thực hơn là cảm thấy thoải mái và tự tin, cá nhân tôi cho rằng “form áo” là quan trọng nhất. Vậy form áo là gì? Làm thế nào để chọn đúng form áo? Cùng Xưởng may gia công Apis tìm hiểu chi tiết về khái niệm này nhé!

Form áo là gì 

Form áo là thuật ngữ dùng để chỉ mối quan hệ giữa cỡ áo và số đo cơ thể. Nói một cách đơn giản hơn, số đo của chiếc áo ít nhiều có sự chênh lệch so với số đo của cơ thể. Vì vậy, chúng ta có 3 form áo phổ biến là form áo ôm, form áo chuẩn và form áo rộng. 

Các form áo thông dụng 

Slim fit

Các form áo ôm hay còn gọi là form áo body (tên tiếng Anh là Slim fit). Chiếc áo này được thiết kế khá ôm sát phần ngực, eo và tay áo. Những người có thân hình săn chắc và số đo lý tưởng có thể chọn chiếc áo sơ mi ôm sát này để tận dụng tối đa lợi thế hình thể của mình. 

Tuy không phổ biến như thông thường nhưng Slim fit đã có một vị thế nhất định đối với giới trẻ, đặc biệt là các tín đồ thời trang. Hầu như bạn trẻ nào cũng có một chiếc áo sơ mi Slim trong tủ đồ của mình. 

Dáng áo ôm body vừa đủ tôn form, nhất là với người mảnh khảnh. Thiết kế ôm sát của áo khiến người gầy trông càng gầy hơn khi mặc. 

Dáng áo chuẩn – Regular Fit 

Dáng áo chuẩn hay còn gọi là regular fit. Khác với Slim fit ôm sát vòng ngực, eo và tay áo, Regular fit chỉ bó gọn vừa phải ở eo và tay áo để định hình nhưng vẫn mang đến sự thoải mái nhất định cho người mặc. 

Regular fit khá phổ biến hiện nay và thường được sử dụng làm áo đồng phục hay áo sơ mi công sở bởi nó có ưu điểm là phù hợp với đa số người dùng và đáp ứng được cả yếu tố thẩm mỹ lẫn cảm giác thoải mái. 

Dáng rộng – cổ điển 

Dáng rộng hay còn gọi là cổ điển. Đây là form áo lâu đời và nổi tiếng nhất. Đúng như tên gọi, form áo này được may lỏng lẻo và không nhúm ở bất kỳ vị trí nào. 

Nếu bạn là người ưu tiên sự thoải mái thì phom form cổ điển là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay, khổ rộng đa số được người lớn tuổi lựa chọn. Các bạn trẻ thường chọn form body hoặc form chuẩn vì lý do đơn giản – form rộng không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. 

Nói đến form áo sơ mi, phom form cổ điển hay còn được gọi là form suông – từ “relax” ở đây có nghĩa là thoải mái, thư giãn. 

Chọn form phù hợp 

Chọn theo chiều cao và cân nặng 

Đây là cách chọn form áo phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đo chiều cao và cân nặng của mình rồi đối chiếu với bảng size để tìm được form áo phù hợp. 

Phương pháp này chỉ có độ chính xác gần đúng vì thông số bảng size chỉ là gần đúng và không chi tiết. 

Chọn theo số đo cơ thể 

Nếu đã thử chọn form theo chiều cao và cân nặng mà vẫn chưa ưng ý, bạn có thể thử chọn theo số đo cơ thể: tức là chiều dài của ngực, vai và lưng. Khi đã có số đo, việc còn lại là tiếp tục may áo và tính sai số theo ý muốn của bạn. 

Đây là cách chọn form áo chính xác nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có được phép đo chính xác đòi hỏi phải hiểu biết về kỹ thuật đo, vì phép đo không chính xác có thể dẫn đến một sản phẩm may mặc hoàn thiện có sai số lớn. Ngoài ra, việc may theo số đo nhất định cũng đòi hỏi nhiều thời gian và phức tạp hơn. 

form áo

Tuy độ chính xác khá cao nhưng phương pháp chọn form theo số đo thân áo hầu như chỉ được sử dụng khi may áo lẻ. Chọn form áo dựa trên chiều cao và cân nặng vẫn là phương pháp phổ biến khi may đồng phục hoặc số lượng lớn.  

Chọn theo mẫu 

Chọn theo mẫu áo ở đây có nghĩa là bạn mặc thử áo có hình may sẵn, sau đó nhập mẫu áo vừa vặn nhất với bạn. Đây là cách chọn form áo đơn giản nhưng cho độ chính xác tương đối cao. 

Khi thử áo mẫu, bạn phải đánh giá kỹ cả hình thức lẫn cảm nhận và xác định chính xác đó là loại vải nào, vì mỗi loại vải có độ co giãn khác nhau. Chú ý những vùng như nách, vai, eo. Khi mặc đừng quên thử các động tác như vươn vai, cúi người để thử độ thoải mái.